วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

วิธีเก็บข้าวเหนียวมูน ทำอย่างไรให้เก็บไว้ทานได้หลายวัน

 ช่วงนี้ข้าวเหนียวมูน (ข้าวเหนียวที่นำไปคลุกเคล้ากับกะทิ น้ำตาลกับเกลือ) น่าจะเป็นอีกหนึ่งอาหารขายดี เพราะมีให้ทานทั้งกับมะม่วงสุก และทุเรียนถือเป็นอาหารหวานที่เหมาะกับหน้าร้อนแบบนี้ แต่หากซื้อข้าวเหนียวมูนมาเป็นจำนวนมาก และทานไม่หมดจะเก็บข้าวเหนียวมูนนั้นต่อไปอย่างไรให้คงรสชาติ ความนุ่ม ความหอมกะทิเหมือนเดิม


วิธีเก็บข้าวเหนียวมูน


เก็บข้าวเหนียวมูนในถุงซีลสูญญากาศ ก่อนนำไปแช่ตัวเย็นในห้องธรรมดา ซึ่งช่วยไม่ให้ข้าวเหนียวแข็งแห้งจากการสูญเสียความชื้นของเมล็ดข้าวเหนียว ซึ่งหากมีข้าวเหนียวมูนจำนวนมาก อาจใช้วิธีนี้และแบ่ง แยกเก็บเป็นถุงๆ ในขนาดกำลังรับประทาน เวลานำออกมาทานให้นำไปอุ่นซ้ำด้วยการนึ่งแทนการนำไปอุ่นด้วยไมโครเวฟ


ที่มา:sanook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น