วันอังคารที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2565

วิธีถนอมความงามของดอกไม้สด ควรเริ่มต้นตั้งแต่เลือกอุปกรณ์ตัด

 ในฤดูกาลที่มีดอกไม้ผลิดอกงดงามหลากหลายสีสัน หลากหลายพันธุ์ คุณก็คงหวังที่จะตัดดอกไม้อันสวยงามเหล่านั้นมาประดับตกแต่งบ้าน ในขณะที่คุณตัดมันคุณอาจไม่ทราบว่าคุณเผลอทำข้อผิดพลาดต่างๆ ซึ่งจะส่งผลต่อดอกไม้ของคุณ และเหล่านี้คือคำแนะนำหากคิดจะตัดดอกไม้สด และคงความสวยงามของมันให้ยาวนานยิ่งขึ้น


เริ่มต้นด้วยเครื่องมือสะอาด

ก่อนจะตัดดอกไม้ ควรเริ่มต้นจากการทำความสะอาดอุปกรณ์ตัดดอกไม้ของคุณไม่ว่าจะเป็นมีด หรือกรรไกรตัดกิ่งไม้ ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีฆ่าเชื้อเพื่อให้แน่ใจว่าดอกไม้ของคุณจะไม่ถูกปนเปื้อนในทันทีด้วยแบคทีเรียที่ซ่อนอยู่ในสวนก่อนหน้านั้น เมื่อคุณเล็มก้านด้วยเครื่องมือที่คมและเพิ่งทำความสะอาดควรตัดก้านดอกไม้แบบทำมุม 45 องศาเพื่อให้ก้านดอกสามารถดูดซึมน้ำเข้าไปดอกไม้ให้สดชื่นได้ดีกว่าการตัดแบบตรง

ตัดแต่งลำต้น

เมื่อได้ดอกไม้ที่สวย และตัดมาอย่างสะอาดแล้ว ให้แต่งลำต้น โดยให้คงใบไม้ที่อยู่ด้านบนไว้ แล้วเด็ดใบที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำที่แช่ออกให้หมด เพราะหากใบที่อยู่ด้านล่างเปียกอาจทำให้เกิดแบคทีเรียและเป็นอันตรายกับดอกไม้กว่าเดิม นอกจากนั้นการเด็ดใบออกยังป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นเหม็นจากใบไม้ที่เปียกน้ำเมื่อเวลาผ่านไป


คอยสังเกตสีของน้ำ

จับตาดูน้ำในแจกันที่แช่ คุณจะสังเกตได้ว่าเมื่อเวลาผ่านไปน้ำที่ใสสะอาดของดอกไม้จะกลายเป็นสีเหลือง และเริ่มขุ่น ดังนั้นในทุก 2-3 วัน ควรเปลี่ยนน้ำ และเติมน้ำอุ่นที่สะอาด แต่ถ้าน้ำขุ่นเร็วกว่าปกติแสดงว่าคุณอาจต้องเริ่มดูเรื่องก้านและตัดแต่งใหม่ หรือตัดก้านออกบางส่วนเพื่อให้ดอกไม้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ดูแลแจกันให้ดี

เมื่อดอกไม้สวยงามแล้ว ให้ดูแลแจกันของคุณด้วยความระมัดระวัง บ่อยครั้งเรารีบเทดอกไม้เก่ากับน้ำทิ้ง แล้วล้างแจกันของเราอย่างรวดเร็วก่อนนำไปเก็บเพื่อใช้ในครั้งถัดไป แต่น่าเสียดายที่การล้างแจกันอย่างรวดเร็วนั้นไม่สามารถช่วยทำความสะอาดแจกันได้


เป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะแจกันที่ทึบแสง หรือทาสีเนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะสังเกตเห็นความสกปรกและสังเกตว่าได้รับการทำความสะอาดอย่างทั่วถึง การทำความสะอาดแจกันคือควรล้างด้วยสบู่แล้วเช็ดให้แห้งก่อนนำไปเก็บ สำหรับภาชนะดินเผาหรือภาชนะทาสีที่มองทะลุได้ยากกว่าให้ใช้น้ำส้มสายชูขาวและเบกกิ้งโซดาในปริมาณที่เหมาะสมทำความสะอาด


โดยเติมน้ำอุ่นลงในแจกัน เช็กก่อนว่ามีสิ่งตกค้างอยู่ในน้ำหรือเปล่า แล้วใส่น้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะขึ้นไป ขึ้นอยู่กับขนาดของแจกัน จากนั้นปล่อยทิ้งไว้แล้วค่อยนำแจกันไปล้างด้วยฟองน้ำ แปรงล้างขวด หรือแปรงสีฟันเก่าเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่หลงเหลืออยู่ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดให้แห้ง


Cr.sanook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น