![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgYwlD0nfueR1og2TvNcFkhj2gP-ADplw8bFrLKpzokmZKMgNPuk6YjsFqWB0XR-u4I_HPUPNT4r3aY2Xf2PPptYYif7R37RhPpcnPs91bWbIL5_7ivUF7wbXEIFN-ORjRBOv2vPbqmWEU/w400-h240/aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2htLzAvdWQvNS8yOTY4MS90bmhvbWUxMTMuanBn.jpg)
ซื้อของเข้าตู้เย็น อย่างไรดี ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย
1.ประหยัดเวลาด้วยการวางแผนและลิสต์รายการสิ่งของที่จำเป็น
การเดินออกนอกบ้านเข้าร้านค้าโดยไม่วางแผนล่วงหน้าทำให้เราซื้อของเกินกว่าจำเป็น โดยเฉพาะเมื่อคิดว่าซื้อมาเก็บไว้อย่างไรก็ได้ใช้ สุดท้ายรู้ตัวอีกทีห้องเก็บของที่บ้านก็เต็มไปด้วยข้าวของที่ซื้อมาตุนไว้ ดีไม่ดียังอาจหมดอายุก่อนจะทันได้ใช้เสียอีก
ทางที่ดีคือ เตรียมรายการข้าวของที่จำเป็นต้องซื้อไว้ให้พร้อม เพื่อให้ได้ของที่ต้องการครบถ้วนไม่ตกหล่น และช่วยประหยัดเวลาอีกด้วย
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEj0zH7uCa0R6I__lqTqsyHZKK-wEdsNKDypPwEooYMPVtY_DY9qOqXo3y_drStFiK_t6uzwf5rfVva4ynBrpkfciCi9RCbSHqjef0vTGDQxfvKh2WvpaMqM605RGAxIHE5oTXsKr0QgpFA/w400-h224/aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2htLzAvdWQvNS8yOTY4MS8zLmpwZw%253D%253D.jpg)
2.จัดเก็บอย่างรู้วิธีช่วยยืดอายุวัตถุดิบ ช่วยประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย
การจัดเก็บวัตถุดิบให้มีอายุใช้งานได้นานขึ้นเป็นอีกทางเลือกที่ดีไม่น้อยในการช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่าย แถมยังช่วยประหยัดเวลาทำอาหารได้อีกด้วย เพราะเมื่อเรามีขั้นตอนและวิธีการจัดเก็บเป็นที่เป็นทาง ถึงคราวต้องใช้งานก็หยิบจับมาใช้ได้อย่างคล่องตัวไม่หัวหมุน
วิธีที่ง่ายที่สุดคือการจัดระเบียบตู้เย็นให้เป็นสัดส่วน แยกช่องเก็บผักผลไม้และเนื้อสัตว์ไม่ให้ปะปนกัน โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ควรเก็บไว้ในกล่องและเก็บไว้ชั้นบนสุดของตู้
3.ประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยการถนอมอาหาร ลองดัดแปลงเมนูใหม่ๆ
ปัญหาใหญ่ของหลายบ้านที่ชื่นชอบการจ่ายกับข้าวเข้าครัวคือการมีปริมาณวัตถุดิบมากจนทำอาหารไม่ทันและเหลือทิ้งในที่สุด ซึ่งนอกเหนือไปจากการวางแผนรายการวัตถุดิบที่จำเป็นก่อนซื้อแล้ว อีกวิธีง่ายๆ ที่ช่วยลดปริมาณวัตถุดิบเหลือทิ้งคือการถนอมอาหาร
ที่มา:sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น