
ช่วงนี้ข้าวเหนียวมูน (ข้าวเหนียวที่นำไปคลุกเคล้ากับกะทิ น้ำตาลกับเกลือ) น่าจะเป็นอีกหนึ่งอาหารขายดี เพราะมีให้ทานทั้งกับมะม่วงสุก และทุเรียนถือเป็นอาหารหวานที่เหมาะกับหน้าร้อนแบบนี้ แต่หากซื้อข้าวเหนียวมูนมาเป็นจำนวนมาก และทานไม่หมดจะเก็บข้าวเหนียวมูนนั้นต่อไปอย่างไรให้คงรสชาติ ความนุ่ม ความหอมกะทิเหมือนเดิม
วิธีเก็บข้าวเหนียวมูน
เก็บข้าวเหนียวมูนในถุงซีลสูญญากาศ ก่อนนำไปแช่ตัวเย็นในห้องธรรมดา ซึ่งช่วยไม่ให้ข้าวเหนียวแข็งแห้งจากการสูญเสียความชื้นของเมล็ดข้าวเหนียว ซึ่งหากมีข้าวเหนียวมูนจำนวนมาก อาจใช้วิธีนี้และแบ่ง แยกเก็บเป็นถุงๆ ในขนาดกำลังรับประทาน เวลานำออกมาทานให้นำไปอุ่นซ้ำด้วยการนึ่งแทนการนำไปอุ่นด้วยไมโครเวฟ
ที่มา:sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น