![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgToixW-Pm04KeHa8JGOh0QB84gDaMNpT8N-FMxnC9wYRwTWyf_Whk1E4I0XVISaf1gsIOOQkuw9s8L-H1tNIVUZaG_Vd6lqjREzks4YP35rnhnBSyng5JX0eZvzU8j15ORkt-Un7a4t5azBrRRKdWxqUl6FK6XlJ6-hlAR5hNVmrGFwDUXVx6yN0uv/w400-h240/aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2htLzAvdWQvNi8zMzc1My90bmhvbWU4Mi5qcGc=.jpg)
หลายคนอาจเคยมีประสบการณ์เคยทำข้าวบูดคาหม้อ แล้วเมื่อนำหม้อใบนั้นมาหุงข้าวเพื่อรับประทานอีกครั้ง แม้จะล้างทำความสะอาดแล้ว แต่ข้าวที่หุงก็กลับบูดเร็วมาก บางครั้งหุงข้าวตอนเช้า แต่ยังไม่ถึงเที่ยงข้าวก็บูดเสียแล้ว ดังนั้นเรามีเคล็ดลับวิธีล้างหม้อข้าวที่เคยทำข้าวบูดให้กลับมาเป็นหม้อหุงข้าวที่สามารถหุงข้าวได้อร่อย น่าทาน ไม่บูดอีกในครั้งถัดๆ ไป
เหตุผลที่หม้อหุงข้าวที่เคยทำข้าวบูด เมื่อนำมาหุงข้าวแล้วทำให้ข้าวที่หุงรอบใหม่บูดเร็วขึ้นเป็นเพราะหม้อใบนั้นยังมีเชื้อรา สปอร์ราติดค้างอยู่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้างไม่ออกโดยเราจะนำเสนอวิธีกำจัดเชื้อรา สปอร์เหล่านี้
1.แสงแดด
ล้างหม้อหุงข้าวใบที่เคยทำข้าวบูดให้สะอาด แล้วนำไปคว่ำผึ่งแดดแรงๆ ไว้ประมาณ 1 แดด จากนั้นก็นำหม้อใบนั้นไปล้างทำความสะอาดตามปกติ แล้วนำไปหุงข้าวตามปกติ
2.น้ำส้มสายชู
เมื่อจะหุงข้าวให้นำน้ำส้มสายชูใส่ลงไปเล็กน้อย แล้วกดหุงข้าวตามปกติ ซึ่งรสและกลิ่นของน้ำส้มสายชูไม่ส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของข้าว
3.เกลือ
นำหม้อหุงข้าวใบที่ทำข้าวบูดมา แล้วโรยเกลือป่นลงไปแล้วทาเกลือให้ทั่วหม้อทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงก่อนจะล้างหม้อใบนั้นให้สะอาดแล้วนำไปหุงข้าวตามปกติ เมื่อจะล้างหม้อในครั้งถัดไปก็ใช้วิธีนี้ ทำซ้ำอยู่สัก 2-3 ครั้ง หม้อใบนี้ก็จะไม่ทำให้ข้าวบูดอีกต่อไป
4.ความร้อน
นำน้ำเปล่าเติมลงไปในหม้อประมาณ 2 ถ้วยตวง แล้วกดปุ่ม Cook รอประมาณ 15 นาที การต้มน้ำร้อนในหม้อที่เคยทำข้าวบูดแบบนี้เป็นการทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างในหม้อ และทำให้ข้าวไม่บูดอีกต่อไป
Cr.sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น